Mắm Cá Lóc đặc sản Thới Bình

Giàu chất đạm, mang hương vị đậm đà, thơm ngon, với cách chế biến không khó, mắm lóc đã dần trở thành một món ăn đặc trưng thu hút nhiều du khách phương xa khi đến với Thới Bình. 

Có nhiều địa phương ở Cà Mau làm các món mắm, song nhắc tới mắm lóc thì không đâu ngon bằng mắm lóc ở Thới Bình. Để làm mắm lóc thơm ngon phải qua nhiều công đoạn công phu. Những con cá lóc đồng đã làm sạch khi còn sống, ướp với muối hột, để một thời gian. Khi muối đã ngấm vào cá, người ta sẽ “chao” mắm với nước đường và tẩm thính (làm từ gạo rang xay mịn). Qua quá trình này, con mắm sẽ có được mùi thơm đặc trưng, thịt đỏ hơn, tạo sự cân bằng giữa vị ngọt của đường với vị mặn của muối, sau đó đem ủ trong khạp hoặc hũ nhỏ khoảng 6 tháng hoặc để lâu hơn là có thể dùng được.
 
Ảnh
Cá lóc sau khi muối một thời gian sẽ được “chao” với nước  đường  và thính.
 
Ảnh
Sau khi “thính” mắm, người ta sẽ đem ủ khoảng 6 tháng.
 
Mắm lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn: Mắm chiên ăn kèm thịt luộc, mắm sống trộn đu đủ, mắm chưng, mắm kho, lẩu mắm…
 
Ảnh
Món mắm lóc thu hút được nhiều du khách khi đến Thới Bình
 
Mắm lóc không đơn giản chỉ là món ăn ngon miệng mà còn ẩn chứa hương vị của quê hương. Do vậy, món ăn đặc sản này thường được dùng làm quà biếu cho người phương xa đến với Thới Bình và cho những người con xa xứ.
 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s